• youtube
  • facebook

CẢNH BÁO: Bắc Kạn và các tỉnh vùng núi phía Bắc mưa rất to, xuất hiện lũ lớn bất thường

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm hôm qua (8/1), ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa to rất và dông.

Lũ vùi lấp nhiều diện tích rau người dân trồng hai bên ven sông Hồng, đoạn qua địa phận TP Lào Cai. Ảnh: Phạm Bằng

Lũ vùi lấp nhiều diện tích rau người dân trồng hai bên ven sông Hồng, đoạn qua địa phận TP Lào Cai. Ảnh: Phạm Bằng

Lượng mưa tính đến 7h ngày 9/1 tại Thanh Uyên (Lai Châu) là 44mm; Phiền Lanh (Sơn La) 31mm; Bắc Yên (Sơn La) 34mm; Lào Cai 48mm; SaPa (Lào Cai) 81mm; Hoàng Su Phì (Hà Giang) 40mm; Ngân Sơn (Bắc Kạn) 25mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu nên ngày hôm nay (9/1), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng các tỉnh vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến trong 24h tới khoảng 30 - 70mm, riêng Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Kạn có nơi trên 80mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 - 15 độ C; vùng núi 9 - 12 độ C; vùng núi cao dưới 8 độ C. Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 15 độ C.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài KTTV tỉnh Lào Cai thông tin thêm, đêm 8/1 phía thượng nguồn sông Hồng có mưa lớn kéo dài khiến nước từ thượng lưu ầm ầm đổ về gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai. Lúc 5h sáng 9/1, Trạm Thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 80,53m; vượt cấp báo động 1 là 0,53m. Biên độ lũ đạt mức 3,84m; hiện lũ trên sông đang xuống chậm.

Cũng theo ông Hải, lũ lên cao đã mang đất cát vùi lấp nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng hai bên vùng thấp ven sông. Đây là trận lũ lớn bất thường chưa từng có trong chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được tại địa phương.

Hiện, sau khi đạt đỉnh lũ đang có xu hướng rút dần. Dự báo, đêm 9/1, mưa diện rộng sẽ còn tiếp tục xuất hiện tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai, sau đó sẽ giảm dần và kết thúc.

create

Trương Huyền / kinhtedothi.vn