• youtube
  • facebook

HĐND TP. Hải Phòng: 18.000 công nhân có nhu cầu bức thiết về nhà ở

Chiều 6.12, trong phiên chất vấn HĐND TP. Hải Phòng, vấn đề bức thiết về nhu cầu nhà ở cho công nhân được đưa ra chất vấn, bàn thảo.

Phiên chất vấn HĐND chiều ngày 6.12

Đại biểu Vũ Duy Tùng chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh: Hiện tại, các khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng phát triển rất nhanh chóng. Những KCN lớn như Tràng Duệ, VSIP, Vinfast... có lượng công nhân lớn, nhưng chưa có nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân, nhà trẻ cho con cán bộ công nhân. Vậy ngành Xây dựng thành phố có giải pháp cũng như lộ trình giải quyết khó khăn trên như thế nào?

GĐ Sở Xây dựng Phùng Văn Thanh trả lời chất vấn đại biểu HĐND

Ông Phùng Văn Thanh – Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng - cho biết: Hiện tại, Hải Phòng có 18 KCN và 26 cụm công nghiệp với khoảng 110.000 công nhân. Dự kiến đến năm 2020, sẽ có thêm một số dự án lớn đầu tư vào Hải Phòng, nên TP sẽ có khoảng 170 - 200 nghìn lao động, nên nhu cầu về nhà ở cho công nhân đang là vấn đề bức xúc.

Ngành xây dựng đã tham mưu cho TP thông qua đề án Chương trình nhà ở đến năm 2020 – 2030, trong đó có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Một số KCN như KCN VSIP cũng dành đất để xây dựng nhà ở xã hội. Một số nhà đầu tư cũng đang quan tâm. KCN Tràng Duệ cũng đã dành 12 ha để Cty LG Display triển khai xây dựng nhà ở công nhân. Dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Đại biểu Đoàn Văn Chương chất vấn, việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Đề án xây dựng các thiết chế công đoàn, trong đó có việc xây dựng nhà ở cho công nhân, Sở Xây dựng đã phối hợp với tổ chức công đoàn như thế nào?

Đại biểu Phạm Hữu Thư – nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng – cho biết: Liên quan đến việc xây dựng thiết chế công đoàn, Tổng LĐLĐ VN đã có chủ trương, phối hợp cùng với TP. Hải Phòng xây dựng một thiết chế công đoàn trị giá khoảng 500 tỉ đồng tại KCN Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương) hoặc KCN VSIP (huyện Thủy Nguyên) trên diện tích rộng 4,5 ha. Các thủ tục hiện vẫn đang được triển khai.

“Tuy nhiên, trong dự thảo nghị quyết về nhà ở TP. Hải Phòng đến năm 2020 chỉ có 154 căn nhà dành cho công nhân là quá ít so với nhu cầu bức thiết của 18.000 công nhân mong muốn có nhà ở” – ông Thư nói.

Do đó, đại diện cho CNLĐ thành phố, ông Thư mong muốn tại tất cả các KCN tập trung sẽ có lộ trình xây dựng nhà ở cho người lao động.

Ông Nguyễn Đình Bích – Phó Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng cũng khẳng định, mong muốn có nhà ở của rất đông công nhân là nhu cầu bức thiết. Việc đáp ứng về nhà ở cho công nhân trong những năm qua của Hải Phòng chưa theo kịp sự phát triển chung của thành phố cũng như sự phát triển về số lượng của công nhân. Do đó, ngành Xây dựng cần có cơ chế, biệp pháp để huy động, thu hút chính các nhà đầu tư trong các KCN cùng tham gia xây dựng nhà ở cho công nhân, thì mới mong đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Chứ một thiết chế công đoàn thì không thể đủ được” – ông Bích nhấn mạnh.

create

H.Hoan / Lao Động

Quảng Ninh sẵn sàng cho Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

Quảng Ninh sẵn sàng cho Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

timer10/12/2018

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14-18/1/2019, với chủ đề ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Diễn đàn đang được tiến hành gấp rút.

4 ứng viên đủ tiêu chuẩn thi tuyển hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng

4 ứng viên đủ tiêu chuẩn thi tuyển hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng

timer10/12/2018

Trải qua các phần thi, ứng viên Nguyễn Văn Khải đã đạt số điểm cao nhất trong 4 ứng viên với kết quả 88,9/100 điểm. Tiếp theo là các ứng viên Phạm Văn Mạnh đạt 77,21/100 điểm, Phạm Minh Khuê đạt 76,5/100 điểm và ứng viên Phạm Văn Linh đạt 68,4/100 điểm.

Điều tra vụ nổ làm 2 người chết, 10 người bị thương ở Hải Phòng

Điều tra vụ nổ làm 2 người chết, 10 người bị thương ở Hải Phòng

timer09/12/2018

Lực lượng chức năng xác định 1 người thiệt mạng tại hiện trường, 1 người tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ nổ có thể là do sự cố kỹ thuật...

Hải Phòng: Nạn nhân bị bắn trọng thương bức xúc vì kẻ chủ mưu đang tại ngoại

Hải Phòng: Nạn nhân bị bắn trọng thương bức xúc vì kẻ chủ mưu đang tại ngoại

timer09/12/2018

Bà Trần Thị Thu Hà trú tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng bức xúc vì bản thân bị một nhóm đối tượng mang theo súng đến bắn trọng thương tổn hại 32% sức khỏe nhưng 8 tháng trôi qua mới chỉ có một đối tượng bị bắt giữ…