• youtube
  • facebook

Nguy cơ khảm lá mỳ lan rộng tại tỉnh Ninh Thuận

Bệnh khảm lá mỳ đang có nguy cơ lan rộng tại các vùng trồng mỳ của tỉnh Ninh Thuận.

Nguyên nhân được xác định là do thiếu hom giống mỳ tại chỗ nên trong vụ mỳ năm 2018, người dân đã mua hom giống trôi nổi từ nơi khác về trồng và mang theo mầm bệnh. Lúc này, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận đang vào cuộc để hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của bệnh khảm lá mỳ.

Vùng trồng cây mỳ ở xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn

Vùng trồng cây mỳ ở xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn

Vụ mỳ 2018, do khan hiếm hom giống nên ông Lê Xuân Hân ở thôn Tân Tiến, xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn đã mua hom giống của tư thương để trồng 1 ha mỳ. Trong quá trình chăm sóc, ông Hân đã phát hiện cây mỳ của gia đình bị xoăn lá, ngả màu vàng và khô héo. Để cứu diện tích mỳ, ông đã dùng nhiều loại thuốc để phun xịt, thậm chí nhổ bỏ nhưng bệnh khảm lá vẫn không ngừng lây lan.Ông Lê Xuân Hân chia sẻ: “Vụ mùa làm thiếu hom mỳ, tôi cũng đi mua hom về làm. Từ nguồn mua hom ở đâu thì không biết, nhưng nông dân ở đây không có hom, thiếu hom họ mới mua về thì lây lan ra. Mùa chính sắp sửa thu hoạch nó lây 50% luôn, có đám nhiều lan ra nguyên đám luôn”.

Tính đến nay, trong tổng số 4.326 ha mỳ trên địa bàn tỉnh đã có 442,3 ha mỳ bị nhiễm bệnh khảm lá, trong đó, tập trung tại 2 vùng trồng mỳ trọng điểm của huyện Ninh Sơn và huyện Bác Ái. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên giống mỳ HLS11 và KM140 thuộc diện tích trồng dặm của vụ mỳ 2018 và mỳ trồng mới của vụ Đông Xuân 2019. Hiện tại, huyện Ninh Sơn có 362,4 ha mỳ bị nhiễm bệnh khảm lá, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá mỳ.

Ông Hải Dương Đăng Minh – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơncho biết thêm: “Cây mỳ mặc dù bị nhiễm bệnh nhưng nó vẫn phát triển, vẫn cho củ nên sự đầu tư của người nông dân, họ vẫn tiếc, mặc dù chính quyền địa phương đã tổ chức vận động, tuyên truyền đề nghị bà con phải tiêu hủy để hạn chế lây lan ra diện rộng, tuy nhiên, một số hộ vẫn không thực hiện cho nên thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các ngành, đặc biệt là trạm bảo vệ thực vật, UBND xã Hòa Sơn cương quyết tiêu hủy 100% diện tích mỳ bị nhiễm bệnh để khắc phục nhiễm bệnh lây lan”.

Cán bộ Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn nông dân khắc phục bệnh khảm lá  trên cây mỳ

Cán bộ Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn nông dân khắc phục bệnh khảm látrên cây mỳ

Khảm lá mỳ được cơ quan chức năng xác định là bệnh do vi rút gây ra nên rất nguy hiểm và không có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Đường lây lan chính là bọ phấn trắng và thông qua nguồn hom giống lấy từ cây bị bệnh. Khi cây mì mắc bệnh khảm lá sẽ giảm năng suất từ 30-40% so với bình thường, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với người trồng. Hiện cơ quan chức năng của tỉnh đang áp dụng các biện phòng chống bệnh khảm lá mỳ theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ Thực vật. 

Theo đó, đối với những diện tích mỳ có tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh dưới 70% sẽ tổ chức tiêu hủy một phần và đối với diện tích có tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh trên 70% sẽ nhổ bỏ toàn bộ, thu gom, phơi khô và đốt. Tuy nhiên, vấn đề người trồng mỳ lo ngại hiện nay là giá hom mỳ sắp tới sẽ tăng và khan hiếm, bởi diện tích mỳ trồng mới trong niên vụ mỳ 2019-2020 sẽ tăng do người dân bỏ mía trồng mỳ. Như vậy, người nông dân cần chọn giống hom mỳ sạch bệnh./.

create

Hữu Tầm / ninhthuantv.vn