• youtube
  • facebook

Phụ huynh cũng nghĩ thầy giáo “sờ đùi” học sinh là bày tỏ yêu thương

Trong vụ việc giáo viên nam có hành vi “sờ mông, sờ đùi” học sinh nữ ở Bắc Giang, nhiều phụ huynh bức xúc “tố” hành vi của thầy giáo là d.âm ô. Nhưng chính những phụ huynh này sau đó lại cho rằng đây chỉ là cách thầy giáo bày tỏ yêu thương, vui đùa với học sinh.

Người lớn đang đánh tráo khái niệm

Kết luận của cơ quan chức năng về hành vi “sờ mông, sờ đùi” học sinh của thầy giáo D.T.M (Trường Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vẫn đang nhận được nhiều ý kiến tranh cãi của dư luận.

Ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên - dẫn kết luận điều tra của cơ quan công an cho rằng không có đủ căn cứ để khẳng định hành vi của thầy giáo là d.âm ô nữ sinh như tố cáo trước đó. Thầy giáo chỉ “véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi” một số học sinh của lớp 5A, Trường Tiểu học Tiên Sơn.

Ông Lượng cũng nói về bản chất có thể đó là hành vi bày tỏ yêu thương, đùa vui với học sinh, nhưng việc véo mũi, véo tai khiến nhiều học sinh đau. Ông cho rằng hành vi này không phù hợp với người giáo viên khi ở trên lớp.

Trong buổi họp báo thông tin về vụ việc, UBND huyện Việt Yên đã phát 1 clip về ý kiến của phụ huynh có liên quan. Nhiều phụ huynh trước đó từng lên tiếng bức xúc với hành vi của thầy giáo, nay lại bảo vệ thầy, cho rằng hành động của thầy chỉ là cách thể hiện sự yêu thương với học sinh của mình, chứ không phải d.âm ô, hay x.âm h.ại. Có người còn nói sự việc nghiêm trọng là do báo chí đã làm quá lên.

Việc cơ quan chức năng huyện Việt Yên kết luận hành vi của thầy D.T.M không đủ căn cứ để xử lý tội dâm ô đã gây tranh cãi trong dư luận.

Việc cơ quan chức năng huyện Việt Yên kết luận hành vi của thầy D.T.M không đủ căn cứ để xử lý tội dâm ô đã gây tranh cãi trong dư luận.

Theo dõi diễn biến vụ việc này, TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội - cho rằng, bản thân việc động chạm vào cơ thể của một người mà người ấy không đồng ý hoặc người đấy không thoải mái đã là sai, chưa nói đến việc động chạm đến những bộ phận nhạy cảm. Việc nói hành vi “sờ mông, sờ đùi” là cách bày tỏ yêu thương của thầy với trò chỉ là “biện minh”, “đánh tráo khái niệm”.

 Sẽ tạo tiền lệ xấu

Ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới, việc sờ mông, ngực hay nhắn tin gạ tình học sinh bị coi là hành vi trái đạo đức nhà giáo và vi phạm pháp luật. Không ít người đã trả giá bằng án tù. Còn ở Việt Nam lại có chuyện thầy giáo uống rượu say vẫn lên lớp, rồi hành vi sờ vào bộ phận nhạy cảm của học sinh lại được coi là cách để thầy bày tỏ yêu thương với học trò và được phụ huynh đồng tình, bảo vệ.

 TS Trần Thành Nam.

TS Trần Thành Nam.

Theo TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội), từ vụ việc ở Bắc Giang cũng chỉ ra một thực tế, vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ đang bị bỏ ngỏ. Chính người lớn cũng thiếu hiểu biết và không trang bị cho trẻ những kỹ năng để biết bảo vệ mình.

“Không ít người nghĩ rằng vỗ mông trẻ là chuyện bình thường, thực ra đó cũng là một hành vi x.âm h.ại. Chúng ta cần mở ra một khái niệm cho thấy hành vi x.âm h.ại bao gồm cả sờ soạng phía bên ngoài cơ thể. Những hành vi này đều vi phạm pháp luật và để lại thương tổn tâm lý cho nạn nhân", TS Nam nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, khi pháp luật về vấn đề d.âm ô vẫn còn chung chung, cách tốt nhất là cần tuyên truyền, giáo dục đạo đức thầy cô giáo và giới tính cho học sinh.

Giáo dục giới tính như thế nào? Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em - cho rằng, nhất thiết phải đưa giáo dục giới tính vào nhà trường như một môn học bắt buộc, chứ không phải dạy qua loa hoặc né tránh như hiện nay.

Bên cạnh đó, gia đình, cha mẹ cần dạy trẻ biết về giới tính. Đơn giản nhất là biết gọi tên từng bộ phận trên cơ thể của mình, bộ phận nào trên cơ thể thì tuyệt đối không được cho ai động chạm đến và các biện pháp tự vệ... Và quan trọng là cần lên tiếng tố cáo những hành vi sai trái. Đó là cách để giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị xâ.m h.ại.

https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-cung-nghi-thay-giao-so-dui-hoc-sinh-la-bay-to-yeu-thuong-661334.ldo

create

BÍCH HÀ / laodong.vn